Travel & Route
ปั่นชม Street Art ชุมชนควรค่าม้า (อ่าน 525 )
ใช้จักรยานเช่าสาธารณะของ Anywheel สำรวจย่านกลางเวียงเชียงใหม่เขตคูเมืองชั้นใน เป็นวิธีที่สบาย ลัดเลาะไปได้ไกลหากจะปั่นเพื่อท่องเที่ยวและเดินทางในเมือง ที่ฉันกำลังจะปั่นจักรยาน Anywheel คันนี้ไปค้นหา “ชุมชนควรค่าม้า” ชุมชน Street Art ที่ขับเคลื่อนบ้านเรือนด้วยศิลปะ
ปั่นก่อนโควิด ข้างวังสวนจิตรลดา   (อ่าน 1489 )
บนเส้นทางจักรยานรอบวังสวนจิตรลดา บรรยากาศตอน 5 โมงเย็นหลังฝนหยุดตก คลายความร้อนลงไปได้มาก ปั่นได้สบายๆ เป็นเส้นทางจักรยานที่สวยงามใจกลางเมืองหลวง ประเทศไทย บรรยากาศที่ว่านี้ฉันได้มาปั่นก่อนสถานการณ์โควิดเริ่มระบาดเมื่อต้นปี 63
“ชิคาโก” จักรยาน ในเมืองอาร์ตๆ   (อ่าน 1879 )
ชิคาโก (Chicago) ตั้งอยู่ในรัฐอิลลินอยส์ (Illinois) สหรัฐอเมริกา เป็นเมืองที่รายล้อมไปด้วยสถาปัตยกรรมทางศิลปะหลากหลายรูปแบบ
ปั่นช้าๆ....หยุดเวลาที่ “สวนรถไฟ” (อ่าน 5381 )
บรรยากาศที่เวลาเดินช้าๆในกรุงเทพมหานคร หาได้ไม่ง่ายนัก เมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุด หลายชีวิตไหลหลั่งเข้ามาทำงาน ความเคลื่อนไหวทุกอย่างดูรีบเร่ง แต่ภายในสวนรถไฟ (สวนวชิรเบญจทัศ) กลับหยุดเวลาไว้ กับภาพของผู้คนทุกเพศทุกวัยที่ออกกำลังกาย ทั้งเดิน วิ่ง ปั่น ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ที่ห่อหุ้มความร่มรื่น
ปั่นคนเดียว สโลว์ไลฟ์ “เกาะเกร็ด” (อ่าน 6754 )
เดินทางมาถึงวัดสนามเหนือเกือบๆเที่ยง ฟ้าใส เมฆสวย ไม่มีฝน แต่แดดแรง ร้อนมาก และหิวมาก แถวนี้มีร้านอะไรอร่อยๆบ้าง? วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ฉันนั่งมาจากปากซอยทางเข้าวัดสนามเหนือแนะนำร้าน “เหน่งรสเยี่ยม”จัดไปตามคำแนะนำของพี่วิน “ข้าวมันไก่” 1 จาน ตามด้วย “เส้นใหญ่แห้งลูกชิ้น-หมูตุ๋น”มื้อเที่ยงก่อนนั่งเ
อุทัยธานี จักรยานที่คู่ควร (อ่าน 2192 )
ฉันจูงจักรยานขึ้นมาบนสะพานข้ามแม่น้ำสะแกกรัง สะพานที่เชื่อมคนสองฝั่งแม่น้ำจากฝั่งวัดโบสถ์ (วัดอุโบสถธาราม) และฝั่งตลาดสดเทศบาลฯ ให้สามารถไปมาหาสู่กัน ภาพเรือนแพทอดตัวยาวริม 2 ฝั่ง คือวิถีบนผืนน้ำที่มีเสน่ห์ ทำให้แม่น้ำสายนี้มีชีวิตชีวา แตกต่าง ไม่เหมือนที่ไหนๆ
“ปากน้ำปราณฯ” เส้นทางปั่นสุดฟินริมทะเล     (อ่าน 6658 )
อำเภอปราณบุรี เมืองชายทะเลของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อาจเป็นเมืองทางผ่านของใครหลายคน เป็นเมืองเล็กๆที่นักเดินทางอาจนึกถึงเป็นตัวเลือกสุดท้าย แต่สำหรับฉัน ที่นี่เป็นเมืองจุดหมายปลายทางสำหรับการพักผ่อนที่สงบงาม และเป็นเมืองจักรยานที่น่าปั่นเมืองหนึ่ง
ปั่นชิลๆ สิงคโปร์ .... เมืองที่เป็นมิตรกับจักรยาน (อ่าน 6035 )
สายๆในวันที่แดดจ้าฟ้าใส สิงคโปร์ที่ฉันมาเยือนเป็นครั้งแรก ดูช่างเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวา ซึ่งในความมีชีวิตชีวาที่ฉันเห็นนั้น ไม่ใช่ความคึกคักของผู้คนที่คลาคล่ำหรือความเจริญเติบโตของเมืองที่ล้ำสมัย แต่คือชีวิตชีวาในความเป็นอยู่ของเมืองที่มีประสิทธิภาพ (Efficiency City)
ทุ่งนา...เส้นทางปั่นที่แสนพิเศษ (อ่าน 3892 )
หากเพียงแค่เราต้องการปรับโหมดความเร่งรีบของชีวิต สู่จังหวะก้าวแบบเนิบช้า จะมีอะไรดีไปกว่าการ “ปั่นจักรยาน” ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะ “จักรยาน” ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้ดี ที่สำคัญ ใครจะคาดคิดว่า “จักรยาน” สามารถทำให้เกิดความสุขได้อย่างไม่รู้ตัว
ไซ่ง่อน....City of Trees (อ่าน 3018 )
ไม่ผิดหรอกที่จะบอกว่า “ไซ่ง่อน” เป็น “City of Trees” เมืองต้นไม้ที่ใครก็ตามที่มาเยือนต้องรื่นรมย์ หากเรามองไปที่เนื้อเมืองในด้านของการวางผังเมือง ด้วยนโยบายรักษาสิ่งแวดล้อมที่เข้มข้น ทำให้เมืองนี้กลายเป็นเมืองน่าอยู่
“ห้วยตึงเฒ่า” เส้นทางปั่นสีเขียวของเชียงใหม่ (อ่าน 3864 )
ภาพเวิ้งน้ำระยิบแดดยามเช้าที่มีฉากหลังเป็นภูเขาเขียวเข้ม ยิ่งทำให้สถานที่แห่งนี้ดูงดงาม “ห้วยตึงเฒ่า”ธรรมชาติบริสุทธิ์ใกล้เมืองที่ฉันไม่ได้มาแวะเยือนบ่อยนัก มิใช่เป็นความบังเอิญเพียงแวะผ่าน แต่ความคิดถึงนั่นต่างหากที่เรียกร้องให้ฉัน “ปั่นจักรยาน” มายืนสูดลมหายใจลึกๆ มองดูมวลมิตรธรรมชาติ ท้องฟ้า ผืน
ตะลุยปั่น “เซนต์ปีเตอร์สเบิร์​ก” (อ่าน 3755 )
หลังจากได้สัมผัสวิถีชีวิตการปั่นที่เมืองหลวงมอสโกแล้ว เป้าหมายอีกเมืองที่ผมต้องการได้สำรวจคือนครมรดกโลก “เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก” ของรัสเซีย
มอสโก….มหานครแห่งการปั่น (อ่าน 3648 )
นับเป็นโอกาสดียิ่งที่ Rideabikenews ได้มีโอกาสเยือนมหานครมอสโก เพื่อสำรวจวิถีการใช้จักรยานของเมืองเอกของรัสเซียครั้งนี้ มอสโกตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำมัสกวา ในตัวเมืองมีประชากรอยู่อาศัยกว่า 1 ใน 10 ของประเทศ ทำให้เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในยุโรป
ทางจักรยานสายทุ่งแกะ  (อ่าน 8529 )
การเริ่มต้นทักทายบรรยากาศหน้าฝนของเมืองเชียงใหม่ กับการปั่นจักรยานด้วยสองแรงน่องไปบนทางจักรยาน (Bike Lane) เส้นทางหมายเลข 121 เลียบคลองชลประทาน จากจุดสตาร์ทแยกสะเมิง (วัดต้นเกว๋น) ปั่นย้อนขึ้นไป ปลายทางที่กองพันสัตว์ต่าง อำเภอแม่ริม เป็นทริปเบาๆในวันฟ้าใสสลับครึ้ม ปั่นแบบไม่รีบเร่ง ไม่ต้องทำความเร็ว
ปั่นเลาะน้ำปิง จากนครพิงค์ไปหริภุญไชย (อ่าน 6539 )
การวางแผนเส้นทางปั่นจักรยานในระยะทางที่เหมาะกับกำลังน่องของตัวเองคือสิ่งที่สำคัญ เพราะหากดูเป้าหมายที่เราตั้งใจปั่นแบบสุดสวยไปโดยไม่บวกระยะทางขากลับแล้วอาจจะแรงหมดก็เป็นได้ ครั้งนี้ถึงเวลาแล้วที่ต้องสำรวจเส้นทางภายใต้ภารกิจ “ปั่นเลาะแม่น้ำปิงจากนครพิงค์ไปปั่นชิลล์ที่หริภุญไชย”
« หน้าแรก ก่อนหน้า 1 2 3 4 ถัดไป หน้าสุดท้าย »
banner ด้านขวา 1
banner ด้านขวา 2
Peenfa Creation