Travel & Route
ไซ่ง่อน....City of Trees (อ่าน 216 )
ไม่ผิดหรอกที่จะบอกว่า “ไซ่ง่อน” เป็น “City of Trees” เมืองต้นไม้ที่ใครก็ตามที่มาเยือนต้องรื่นรมย์ หากเรามองไปที่เนื้อเมืองในด้านของการวางผังเมือง ด้วยนโยบายรักษาสิ่งแวดล้อมที่เข้มข้น ทำให้เมืองนี้กลายเป็นเมืองน่าอยู่
เมื่อคิดถึง จึงปั่นมา “ห้วยตึงเฒ่า” ปอดของเชียงใหม่ (อ่าน 388 )
ภาพเวิ้งน้ำระยิบแดดยามเช้าที่มีฉากหลังเป็นภูเขาเขียวเข้ม ยิ่งทำให้สถานที่แห่งนี้ดูงดงาม “ห้วยตึงเฒ่า”ธรรมชาติบริสุทธิ์ใกล้เมืองที่ฉันไม่ได้มาแวะเยือนบ่อยนัก มิใช่เป็นความบังเอิญเพียงแวะผ่าน แต่ความคิดถึงนั่นต่างหากที่เรียกร้องให้ฉัน “ปั่นจักรยาน” มายืนสูดลมหายใจลึกๆ มองดูมวลมิตรธรรมชาติ ท้องฟ้า ผืน
ตะลุยปั่น “เซนต์ปีเตอร์สเบิร์​ก” (อ่าน 1114 )
หลังจากได้สัมผัสวิถีชีวิตการปั่นที่เมืองหลวงมอสโกแล้ว เป้าหมายอีกเมืองที่ผมต้องการได้สำรวจคือนครมรดกโลก “เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก” ของรัสเซีย
มอสโก….มหานครแห่งการปั่น (อ่าน 1023 )
นับเป็นโอกาสดียิ่งที่ Rideabikenews ได้มีโอกาสเยือนมหานครมอสโก เพื่อสำรวจวิถีการใช้จักรยานของเมืองเอกของรัสเซียครั้งนี้ มอสโกตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำมัสกวา ในตัวเมืองมีประชากรอยู่อาศัยกว่า 1 ใน 10 ของประเทศ ทำให้เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในยุโรป
ทางจักรยานสายทุ่งแกะ เชียงใหม่ : Sheep Field Bike Lane (อ่าน 1905 )
การเริ่มต้นทักทายบรรยากาศหน้าฝนของเมืองเชียงใหม่ กับการปั่นจักรยานด้วยสองแรงน่องไปบนทางจักรยาน (Bike Lane) เส้นทางหมายเลข 121 เลียบคลองชลประทาน จากจุดสตาร์ทแยกสะเมิง (วัดต้นเกว๋น) ปั่นย้อนขึ้นไป ปลายทางที่กองพันสัตว์ต่าง อำเภอแม่ริม เป็นทริปเบาๆในวันฟ้าใสสลับครึ้ม ปั่นแบบไม่รีบเร่ง ไม่ต้องทำความเร็ว
ปั่นเลาะน้ำปิง สุดชิลล์....จากนครพิงค์ไปหริภุญไชย (อ่าน 1582 )
การวางแผนเส้นทางปั่นจักรยานในระยะทางที่เหมาะกับกำลังน่องของตัวเองคือสิ่งที่สำคัญ เพราะหากดูเป้าหมายที่เราตั้งใจปั่นแบบสุดสวยไปโดยไม่บวกระยะทางขากลับแล้วอาจจะแรงหมดก็เป็นได้ ครั้งนี้ถึงเวลาแล้วที่ต้องสำรวจเส้นทางภายใต้ภารกิจ “ปั่นเลาะแม่น้ำปิงจากนครพิงค์ไปปั่นชิลล์ที่หริภุญไชย”
ปั่นสองล้อ เลาะ “ฮัมบูร์ก” เมืองที่ไม่ทิ้งจักรยาน (อ่าน 1329 )
การได้มาเยือนฮัมบูร์ก (Hamburg) เมืองท่าระดับโลกแห่งเยอรมนี ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากของผม ที่จะได้สำรวจเมืองด้วยจักรยานที่ถือว่าเป็นเมืองอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรกับจักรยานแห่งหนึ่ง เพราะเป็นเมืองที่ผลิตประกอบเครื่องบินของแอร์บัส เป็นเมืองที่มีท่าเรือขนาดใหญ่กระจายสินค้าจากยุโรปสู่ทั่วโลกและมีความคึกคักม
สัมผัสบางกะเจ้า : คุ้งจักรยาน....ที่น่าปั่น (อ่าน 682 )
บางกะเจ้า ยังคงเป็นเมืองที่มี “ระบบนิเวศ” ที่สมบูรณ์ทุกความเคลื่อนไหวในสัมผัสได้บอกว่า “บางกะเจ้า” คุ้งน้ำขนาดใหญ่ที่ครอบคลุม 6 ตำบลของอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นอาณาเขตกั้นกับกรุงเทพมหานคร คือ “ปอด” ใกล้กรุง และเป็นเมืองสโลว์ไลฟ์ ที่ถูกขับเคลื่อนอย่างช้าๆด้วย “จักรยาน
ย่ำเยือนโรม (5) ในคืนหนาวเหน็บ ณ บันไดสเปน (อ่าน 618 )
ค่ำคืนนี้หลังมื้อเย็น เรานัดย่ำเท้าไปช็อปปิ้งกันรอบๆ ที่พัก ค่ำนี้อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศา ทำให้อาการไข้หวัดใหญ่ที่ผมยังไม่หายดีตั้งแต่อยู่เมืองไทยทำท่ากำเริบขึ้นอีก แต่ก็เลือกออกไปเดินเอ็กเซอร์ไซส์แทนการนอนคุดคู้อยู่แต่ใต้ผ้าห่มหนา เราเดินลัดซอยหนึ่งออกไปยังจตุรัสสเปน (Piazza di Spagna) อันเป็นลานกว
โรม-อิตาลี, เดินชิว เดินชม Colosseum สเตเดียมโรมัน (4)  (อ่าน 877 )
เมื่อมหาสเตเดียมโบราณ “เดอะ โคลอสเซียม” (Colosseum/Flavian Amphitheater) สูงตระหง่านอยู่ตรงหน้า ผมก็พาลหูแว่วเสียงนักสู้และโห่ร้องฮาป่าของผู้ชมหลายหมื่นแน่นขนัดในมหาโคลอสเซียมแบบในหนัง เกลดิเอเตอร์ ฉบับของ Ridley Scott ที่คว้า 12 รางวัล ใน 3 เวทีโลกขึ้นมาทันใด!!
โรม-อิตาลี, เซลฟี่ แดนโรมัน (3)  (อ่าน 790 )
วันแรกที่เหยียบโรม เรามาถึงโรงแรมที่พักราวเที่ยง ช่วงบ่ายนี้เป็นวันฟรีเดย์ ผมกับบัดดี้ออกย่ำเดินสำรวจรอบๆ ละแวกที่พัก (สี่แยกย่านถนน Emillia) เดินแหงนคอตั้งบ่ากับตึกรามบ้านช่องของชาวโรม ถนนหนทาง ทางเดินที่กว้างเรียบ สะอาด สวยงาม และน่าย่ำเท้า พร้อมดื่มด่ำกับลมหนาวแห่งโรม...
เช็คอินกรุงโรม ปั่นสองล้อท่องแดนโรมัน  (2) (อ่าน 1088 )
การปั่นจักรยานในโรมนั้นง่ายและสนุก โดยสถิติจะมียอดนักปั่นเพิ่มขึ้นในกรุงโรมทุกปี ขณะที่ปริมาณการใช้รถยนต์เชื้อเพลิงฟอซซิลก็ลดลงเรื่อย เพราะการขนส่งสาธารณะสะดวกและภาระค่าใช้จ่าย ค่าซ่อมบำรุง และภาษีการใช้ยวดยานส่วนบุคคลแพงมากขึ้นทุกที
ย่ำโรม, อิตาลี...Walkable City แดนโรมัน  (1) (อ่าน 1462 )
ช่วง 13-17 พฤศจิกายน 2559 จุดหมายปลายทางของผมอยู่ที่โรม-อิตาลี ดินแดนรูปทรงรองเท้าบู๊ต อาณาจักรโรมันอันคลาสสิคและยิ่งใหญ่ ระดับความหนาวระหว่างที่ผมอยู่ที่นั่นราว 5-16 องศาเซลเซียส เสื้อโค้ต 2 ตัว พร้อมถุงมือและหมวกไหมพรม ช่วยให้ผมคลายหนาวลงได้มาก
“น่าน” เมืองที่เป็นมิตรกับจักรยาน (อ่าน 378 )
“น่าน เมืองเก่ามีชีวิต” ประโยคคลาสสิค ที่ฉันก็เห็นว่าเป็นเช่นนั้น “น่าน เมืองเล็กๆ” เป็นเมืองที่น่าปั่นจักรยานมากที่สุด และน่าจะมีการสัญจรโดยการใช้จักรยานมากที่สุด
ปั่นรอบ "เกาะเทโพ" เส้นทางที่แสนพิเศษ (อ่าน 962 )
“เกาะเทโพ” พื้นที่ราบลุ่มที่โอบล้อมด้วยแม่น้ำสองสาย หนึ่งคือ แม่น้ำสะแกกรัง และอีกหนึ่งคือ แม่น้ำเจ้าพระยา ผืนดินบนเกาะเทโพที่ถูกหล่อเลี้ยงด้วยแม่น้ำทั้งสองสายนั้น ทำให้ที่นี่เป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญของจังหวัดอุทัยธานี และเป็นเส้นทางจักรยานแบบวิถีเกษตร-ธรรมชาติ ( Agriculture & Nature Bike Route) ที
« หน้าแรก ก่อนหน้า 1 2 3 ถัดไป หน้าสุดท้าย »
banner ด้านขวา 1
banner ด้านขวา 2
Peenfa Creation